Dự báo giá vật liệu xây dựng sắt thép 2022

Sắt thép là một trong những vật liệu rất quan trọng được sử dụng để thi công các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng, cầu đường, chung cư, đô thị, … Nếu tính giá cho một dự án bất động sản thì chi phí nguyên vật liệu chiếm tỷ trọng cao nhất. Đó chính là lý do mà các nhà thầu, chủ đầu tư cũng như khách hàng luôn quan tâm đến giá sắt thép xây dựng. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi dự báo giá sắt thép năm 2022 để quý khách hàng có thể có cái nhìn cận cảnh hơn về thị trường sắt thép hiện nay.

Nhận định về vật liệu xây dựng sắt thép hiện nay

Qua những con số thống kê về giá sắt thép xây dựng trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng như một vài khảo sát về thị trường sắt thép thế giới, chúng tôi có thể nhận định rằng giá thép hiện nay đang có xu hướng tăng và giữ mức cao

Nhìn chung giá sắt thép xây dựng có xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ, nguyên nhân lớn nhất có lẽ là do sự ảnh hưởng của dịch Covid 19, gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu sôi động trở lại, tuy nhiên thời gian là chưa đủ để giá thép có thể “hạ nhiệt”, cũng chính bởi vì giá nguyên vật liệu như quặng sắt, phế liệu hay điện cực graphite vẫn đang ở mức tương đối cao.  Vậy giá sắt thép năm 2022 sẽ biến động như thế nào?

Dự báo vật liệu xây dựng sắt thép năm 2022

Theo nhận định của Fitch Solutions – công ty nghiên cứu và phân tích thị trường tài chính gồm 24 ngành công nghiệp với hơn 200 thị trường trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng sẽ tăng mạnh trong năm 2022, tuy nhiên do sự mở rộng của ngành sản xuất sắt thép nên giá thép sẽ có xu hướng giảm trong năm 2022.

Theo một báo cáo tài chính của Fitch Solutions, giá thép năm 2021 tăng mạnh là do sản lượng thép được cung ứng là ổn định, tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ tăng cao do ảnh hưởng của hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên trong những năm tới, mức độ nội địa hóa chuỗi cung ứng của ngành sắt thép sẽ được gia tăng, tức là sản lượng thép xây dựng được sản xuất trong nước sẽ có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, khi đó các nước sẽ không cần phải nhập khẩu một sản lượng lớn vật liệu từ nước ngoài. Dự báo trong năm 2022, giá thép sẽ đạt mức 600 USD/tấn và trong giai đoạn từ 2023 – 2024, con số này chỉ là 530 – 540 USD/tấn, giảm gần 300 USD/tấn so với giá thép hiện nay năm 2021 (883 USD).

Đối với Việt Nam, giá thép hiện nay cũng đang chịu ảnh hưởng rất lớn do xu hướng của giá thép thế giới, một phần vì thiếu hụt nguồn cung nguyên vật liệu, phần khác do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thời gian xuất nhập khẩu bị đình trệ nên khiến giá sắt thép tăng mạnh. Tuy nhiên do năng lực sản xuất sắt thép của nước ta trong năm 2021 được gia tăng, điển hình là các Dự án liên hợp gang thép Dung Quất – Hòa Phát, hay Nhà máy luyện thép Nghi Sơn giúp sản lượng sản xuất sắt thép của nước ta đạt 14 triệu tấn, chiếm đến 90% nhu cầu tiêu thụ sắt thép trên toàn quốc. Chính vì thế chúng ta có thể tự tin rằng giá thép năm 2022 sẽ có xu hướng giảm mạnh.

Vậy là trong bài viết vừa rồi, chúng tôi đã cùng quý khách hàng khảo sát giá thép xây dựng tháng 12/2021 cũng như dự báo giá sắt thép năm 2022. Mặc dù những dự báo dựa theo những số liệu và phân tích cụ thể, tuy nhiên thị trường sắt thép luôn có những biến động khó lường, chính vì thế đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất của Thép Hà Nội để có những thông tin chính xác nhất về giá sắt thép hiện nay quý vị nhé!